Tư vấn miễn phí (24/7) 0938.123.657

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu

Vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần là bao nhiêu

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn
1st Th9
Nguyễn Tấn Phúc
Không có phản hồi

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới thành lập công ty. Là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm và đang đồng hành cùng với hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Thiên Luật Phát sẽ tư vấn hỗ trợ quý khách hàng có thể lựa chọn được mức vốn tối thiểu để thành lập công ty cổ phần, đảm bảo mọi thứ đều hợp suôn sẻ, đúng theo quy định của pháp luật.

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn
Cùng Thiên Luật Phát tìm hiểu thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn còn tùy thuộc vào công ty của bạn kinh doanh lĩnh vực gì mà sẽ có những quy định về mức vốn khác nhau:

 • Trường hợp 1: Công ty của bạn có lĩnh vực kinh doanh bình thường và không có yêu cầu về mức vốn pháp định. Theo luật sẽ không mức vốn tối thiểu để thành lập công ty. Bạn có thể tham khảo qua danh sách ngành nghề đăng ký kinh doanh để biết công ty mình có thuộc lĩnh vực bắt buộc phải có vốn pháp định hay không. Trong thực tế, đã có rất nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ với mức vốn rất thấp chỉ từ 1 triệu đồng. Như vậy sẽ không tạo được sự tin tưởng cho các đối tác, ngân hàng trong quá trình thực hiện giao dịch. Vậy nên, bạn cần đăng ký với mức vốn điều lệ hợp lý, tương xứng với doanh nghiệp của mình để thuận tiện cho quá trình kinh doanh.
 • Trường hợp 2: Công ty của bạn thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu mức vốn pháp định để đăng ký hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Có những loại vốn thành lập công ty cổ phần nào?

Vốn điều lệ

Pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa

Pháp luật không quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa

Vốn điều lệ là vốn là tổng số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ công ty. Sau đó được công ty đăng ký với sở kế hoạch và đầu tư theo nhu cầu hoạt động của công ty.

Vậy mức vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu? Thực tế Pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà công ty cần đóng đối với các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bình thường.

Ví dụ: Sau khi bạn đã tìm hiểu thành lập công ty cổ phần, bạn cần tính chi phí hoạt động của công ty bao gồm các chi phí phát sinh, dự định khoảng 4 tỷ đồng, nguồn vốn mở rộng hoạt động làm 1,3 tỷ vậy vốn điều lệ khoảng 5,3 tỷ.

Xem thêm video dưới đây để hiểu rõ hơn vốn điều lệ công ty cổ phần là bao nhiêu:

Vốn pháp định

Để biết được cần bao nhiêu vốn để thành lập công ty cổ phần, ngoài việc hiểu rõ vốn điều lệ bạn cũng cần phải nắm vốn pháp định là gì.

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu mà công ty, doanh nghiệp phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn để thành lập công ty.

Tức là, khi công ty của bạn thuộc danh sách nhóm ngành nghề kinh doanh bắt buộc phải có vốn pháp định. Thì theo luật, công ty bạn cần có đủ số vốn theo quy định từng ngành nghề kinh doanh khi đó mới có đủ điều kiện hoạt động.

Theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP, vốn pháp định cùng là số tiền tối thiểu để công ty được thành lập theo quy định của nhà nước, tùy vào vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không có điều kiện mà sẽ có mức vốn khác nhau.

Ví dụ: Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có đủ số vốn 3 tỷ thì mới có thể đăng ký được. Nhưng công ty cổ phần của bạn chỉ có 1,5 tỷ thì sẽ không đăng ký được ngành này.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ - Số tiền thực tế trong tài khoản ngân hàng

Vốn ký quỹ – Số tiền thực tế trong tài khoản ngân hàng

Công ty của bạn cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm đảm bảo sự hoạt động của công ty và đó được gọi là vốn ký quỹ.

Ví dụ: Khi bạn có ý định thành lập công ty cổ phần kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế outbound là 500 triệu, inbound là 250 triệu. Dịch vụ đòi nợ thuê, bảo vệ là 2 tỷ đồng.

Vốn góp nước ngoài

Loại vốn này chỉ có những công ty liên quan đến nước ngoài mới cần chú ý. Đây là phần vốn có tỷ lệ nhất định vào công ty Việt Nam hoặc sử dụng toàn bộ vốn để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

Lưu ý: Số vốn góp ảnh hưởng trực tiếp tới việc nộp thuế môn bài sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty nên các doanh nghiệp cần phải chú ý tuyệt đối vấn đề này.

Thiên Luật Phát có cung cấp miễn phí các giấy tờ mẫu cần thiết cho việc đăng ký thành lập công ty cổ phần, bạn có thể tham khảo tại:

 • Mẫu đăng ký thành lập công ty cổ phần đầy đủ.
 • Biên bản thành lập công ty cổ phần mới nhất.

Quy định vốn thành lập công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.
 • Cổ phần đã bán là số cổ phần được quyền chào bán đã được các cổ đông thanh toán đủ cho công ty. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần đã bán là tổng số cổ phần các loại đã được đăng ký mua.
 • Cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần là tổng số cổ phần các loại mà Đại hội đồng cổ đông quyết định sẽ chào bán để huy động vốn. Số cổ phần được quyền chào bán của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng số cổ phần các loại mà công ty sẽ bán để huy động vốn, bao gồm cổ phần đã được đăng ký mua và cổ phần chưa được đăng ký mua.
 • Cổ phần chưa bán là cổ phần được quyền chào bán và chưa được thanh toán. Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, cổ phần chưa bán là tổng số cổ phần mà chưa được các cổ đông đăng ký mua

Quy định thành lập công ty cổ phần

 • Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;
 • Công ty mua lại cổ phần đã phát hành quy định tại Điều 129 và Điều 130 của Luật này;
 • Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo quy định tại Điều 112 của Luật này.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần của Thiên Luật Phát

Thiên Luật Phát hiểu được những khó khăn của các công ty, doanh nghiệp khi mới thành lập sẽ phân vân không biết nên đón mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty cổ phần như thế nào là tốt nhất.

Bởi vì nếu đóng mức vốn điều lệ quá thấp sẽ gây khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện giao dịch và làm việc với các đối tác, ngân hàng… gây trở ngại khi muốn thực hiện các hợp đồng có giá trị lớn.

Còn nếu mức vốn điều lệ quá cao công ty sẽ phải chịu trách nhiệm bằng số vốn điều lệ (bao gồm số cổ phần đã được cổ đông mua và đăng ký mua). Nếu như công ty chỉ đặt ra số vốn “ảo” nhằm mục đích thu hút đầu tư thì sau này, khi có rủi ro xảy ra, công ty cũng sẽ phải chịu cũng sẽ dựa trên số vốn đó.

Với kinh nghiệm đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, Thiên Luật Phát hy vọng sẽ giúp đỡ được các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu khi mới thành lập công ty.

Nếu như doanh nghiệp của bạn gặp bất kỳ khó khăn gì liên quan đến vấn đề thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn hãy liên hệ với Thiên Luật Phát để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Hotline tư vấn: 0888 779 086

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Liên hệ chúng tôi:

Dịch Vụ Kế Toán Tân Thuế Việt

Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM

Điện thoại: 0938.123.657 – 0906.657.659 Chị Lan và cộng sự 

Website: https://tanthueviet.com 

https://sites.google.com/view/chukysovinca/trang-ch%E1%BB%A7

https://www.flickr.com/people/tanthueviet/

https://community.fandom.com/wiki/User:Tanthueviet

https://community.fandom.com/wiki/Message_Wall:Tanthueviet

https://devpost.com/software/nut-g-i-zalo-facebook-ch-d-ng-cho-website-nhanh

https://www.question2answer.org/qa/99956/th%C3%A0nh-l%E1%BA%ADp-c%C3%B4ng-ty-tr%E1%BB%8Dn-g%C3%B3i-tphcm-bao-nhi%C3%AAu-ti%E1%BB%81n

https://www.question2answer.org/qa/user/tanthueviet

https://blogfreely.net/tanthueviet/

http://www.effecthub.com/user/2148872

https://yarabook.com/lanketoan

https://issuu.com/lanketoan

https://profile.hatena.ne.jp/lanketoan/profile

https://archive.org/details/@lanketoan

https://gitlab.com/tranvuong.tanthueviet

https://www.deviantart.com/lanketoanh

ttps://www.mixcloud.com/lanketoan/

https://note.com/lanketoan/

https://www.themehorse.com/support-forum/users/tranvuong-tanthueviet/

https://sketchfab.com/lanketoanh

ttps://camp-fire.jp/profile/lanketoan

https://band.us/@tanthueviet

https://www.gamespot.com/profile/lanketoan/

https://openlibrary.org/people/lanketoan

https://lanketoan.contently.com/

https://telegra.ph/D%E1%BB%8Bch-v%E1%BB%A5-th%C3%A0nh-l%E1%BA%ADp-doanh-nghi%E1%BB%87p-t%E1%BA%A1i-TPHCM-03-04

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tân Thuế Việt và Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khi bạn truy cập hoặc tương tác với các trang web, dịch vụ, ứng dụng, công cụ hoặc tin nhắn của chúng tôi, chúng tôi hoặc các nhà cung cấp dịch vụ được sự cho phép của chúng tôi có thể sử dụng cookie, tín hiệu web và các công nghệ tương đương khác để giúp trải nghiệm của bạn được tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, vì mục đích quảng cáo và để cho phép chúng tôi tiếp tục cải thiện các trang web, dịch vụ, ứng dụng và công cụ của mình.