Công Ty Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì?

Công Ty Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì?

công ty mới thành lập cần làm những gì
1st Th9
Nguyễn Tấn Phúc
Không có phản hồi

Công ty mới thành lập cần làm những gì? Doanh nghiệp mới thành lập cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì? Công ty mới thành lập kế toán thuế cần làm gì? Thủ tục kê khai thuế ban đầu? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thiên Luật Phát giải đáp trong bài viết bên dưới.

công ty mới thành lập cần làm những gì

Công ty mới thành lập cần làm những gì?

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo luật doanh nghiệp 2020, sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bước đầu tiên chủ sở hữu phải tiến hành đăng công bố thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đúng theo quy định đã đề ra.
Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này trong vòng 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Nội dung bao gồm những thông tin thể hiện trong giấy đăng ký doanh nghiệp.


Treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp

Việc treo bảng hiệu tại nơi đăng ký doanh nghiệp là việc cần thực hiện ngay khi công ty đi vào hoạt động. Về kích thước, doanh nghiệp có thể thực hiện tùy ý hoặc dựa vào mặt bằng công ty.

Theo luật quảng cáo, điều 34, nội dung bảng hiệu bao gồm những thông tin: Tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp. Những thông tin này bắt buộc phải tương ứng với những gì chủ sở hữu đã đăng ký trước đó.

Trường hợp hai luồng thông tin này khác nhau, doanh nghiệp sẽ bị phạt nếu bị cơ quan thuế phát hiện trong những lần kiểm tra. Việc này có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kinh doanh và xuất hóa đơn.

Công việc cần làm sau khi thành lập công ty

Doanh nghiệp bị phạt tiền nếu không có biển hiệu

Ngoài ra, logo trên biển hiệu không được quá kích cỡ, ít hơn 20% diện tích bảng hiệu, đồng thời không được thể hiện thêm các thông tin về hàng hóa, dịch vụ. Vị trí treo bảng hiệu không được che chắn lối thoát hiểm, cứu hỏa, lấn chiếm vỉa hè, gây ảnh hưởng đến giao thông.

Đồng thời, bảng hiệu doanh nghiệp là một trong những điều kiện tiên quyết để công ty sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu. Điều này được thể hiện rõ ràng trong thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài Chính.


Chữ ký số và kê khai thuế ban đầu

Chữ ký số hiểu đơn giản là chữ ký của doanh nghiệp dưới dạng USB,  dùng để thực hiện các thao tác, giao dịch trên mạng thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Theo những thông tin mới nhất, các doanh nghiệp được trang bị đầy đủ thiết bị điện tử phải thực hiện các thủ tục khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số. Thủ tục này trước tiên bao gồm việc quyết định bổ nhiệm người phụ trách kế toán, giám đốc, tiếp theo đăng ký hình thức kế toán, sử dụng hóa đơn, đề xuất phương pháp tính thuế GTGT,…

Công ty mới thành lập cần phải làm những gì

Chữ ký số và hồ sơ kê khai thuế ban đầu

Đối với doanh nghiệp áp dụng phương thức tính thuế trực tiếp thì cần đăng ký mua hóa đơn tại chi cục Thuế. Trường hợp những công ty sử dụng cách khấu trừ thuế, cần tự đặt in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan Thuế.


Thủ tục kê khai và nộp thuế môn bài

Tùy vào việc doanh nghiệp phát sinh hoạt động kinh doanh hay chưa để xác định thời gian nộp thuế môn bài cụ thể. Doanh nghiệp lưu ý để tiến hành thực hiện đúng theo pháp luật quy định. Cụ thể:

 • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập và chưa phát sinh bất kỳ hoạt động nào, thời hạn nộp thuế là 30 ngày kể từ ngày thành lập căn cứ trên giấy phép kinh doanh.
 • Đối với những công ty vừa thành lập nhưng đã có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cần khai và nộp thuế môn bài trước ngày cuối cùng của tháng thành lập.
Công việc của kế toán trong công ty mới thành lập

Lệ phí môn bài là vấn đề quan trọng doanh nghiệp mới thành lập cần quan tâm

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến mức thuế môn bài cần nộp. Căn cứ vào số vốn điều lệ thành lập công ty mà mức thuế cần đóng cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ, lệ phí môn bài cần đóng là 2.000.000 VNĐ/năm.
 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, cần đón mức lệ phí 3.000.000 VNĐ/năm.
 • Riêng với những văn phòng đại diện, chi nhánh, đơn vị sự nghiệp, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế, cần đóng lệ phí 1.000.000 VNĐ/năm.

Đối với những công ty mới thành lập trong 6 tháng đầu năm thì phải khai và nộp thuế môn bài cho cả năm. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập trong 6 tháng cuối năm, chỉ cần đóng lệ phí môn bài nửa năm tương ứng với mức thuế cần đóng.

Khi nộp thuế môn bài, doanh nghiệp cần khai lệ phí theo mẫu tờ khai theo quy định của Bộ Tài Chính căn cứ vào nghị định 139/2016/NĐ-CP. Doanh nghiệp cũng lưu ý nộp thuế môn bài đúng hạn, tránh trường hợp bị phạt do nộp chậm.

>>> Bạn đang gặp khó khăn trong việc thành lập công ty? Các thủ tục và quy định pháp lý đang là rào cản? Tham khảo ngay dịch vụ thành lập công ty uy tín trọn gói, giá rẻ với sự tư vấn tận tâm tại Thiên Luật Phát. Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn trên con đường khởi nghiệp


Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT/VAT)

Công ty mới thành lập cần làm những gì? Một trong những việc quan trọng đối với hoạt động kinh doanh đó là kê khai thuế GTGT. Với những doanh nghiệp mới thành lập, cần lựa chọn phương thức nộp thuế cẩn thận tùy theo nhu cầu và điều kiện công ty. Hiện nay có hai phương pháp tính thuế GTGT đó là khấu trừ thuế và nộp trực tiếp.

Nộp theo phương thức khấu trừ

Đây là phương thức nộp thuế được áp dụng mặc định cho những doanh nghiệp mới thành lập. Hồ sơ kê khai thuế theo cách thức này gồm những chứng từ sau:

 • Tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT.
 • Bảng kê hóa đơn.
 • Chứng từ mua bán hàng hóa theo mẫu 01-2/GTGT.
 • Báo cáo sử dụng mẫu hóa đơn BC26 theo tháng hoặc quý.

Sau khi xem xét và lựa chọn hình thức khấu trừ thuế GTGT. doanh nghiệp gửi tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT, 02/GTGT đến cơ quan thuế.

kê khai thuế GTGT doanh nghiệp

Doanh nghiệp lựa chọn 1 trong 2 hình thức kê khai thuế GTGT

Nộp theo phương thức trực tiếp

Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp trực tiếp, doanh nghiệp cần gửi đến cơ quan thuế hai tờ khai thuế theo mẫu 04/GTGT, 36/GTGT.

Thời hạn kê khai và nộp thuế

Thời hạn kê khai và nộp thuế GTGT rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp thực hiện trễ sẽ bị phạt tương đối nặng. Không chỉ những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh, những công ty nào mới thành lập và chưa phát sinh bất cứ hoạt động nào vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT đến cơ quan thuế.

Theo quy định, những doanh nghiệp mới thành lập tiến hành kê khai thuế GTGT theo từng quý. Doanh nghiệp chỉ được phép nộp chậm nhất 30 ngày sau khi kết thúc mỗi quý. Sau doanh nghiệp phát sinh hoạt động sản xuất đủ 12 tháng, việc kê khai và nộp thuế của tháng dương lịch tiếp theo sẽ được thực hiện theo tháng và quý.

Phát hành hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử thể hiện dữ liệu dưới dạng điện tử do cá nhân, tổ chức ghi nhận thông tin giao dịch, mua bán hàng hóa và được ký bằng chữ ký số. Đây không phải là loại hóa đơn bắt buộc đối với những doanh nghiệp thành lập lâu năm nhưng lại là điều bắt buộc dành cho các doanh nghiệp mới thành lập hoặc thành lập từ năm 2019.

công việc công ty mới thành lập cần làm

Doanh nghiệp mới thành lập kể từ năm 2019 bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Để có thể thực hiện dịch vụ hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể liên hệ với một số nhà mạng để được cung cấp thông tin chi tiết và hỗ trợ toàn bộ quá trình. Doanh nghiệp sẽ được phép sử dụng sau khi cơ quan thuế chấp thuận.

Kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp ( thuế TNDN) được tạm tính theo quý, quyết toán hằng năm cho đến thời điểm doanh nghiệp chia, tách, sáp nhập, giải thể, chuyển đổi hình thức sở hữu, hoặc chấm dứt hoạt động.

 • Khai thuế TNDN tạm tính theo quý: Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính không trễ hơn ngày thứ 30 của quý tiếp theo.
 • Khai quyết toán thuế TNDN: Kể từ ngày kết thúc năm tài chính hoặc năm dương lịch, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ quyết toán thuế nộp không chậm hơn ngày thứ 90.
Báo cáo tài chính cho công ty mới thành lập

Doanh nghiệp cần kê khai thuế TNDN theo quý, năm

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) phải trả thu nhập không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế TNCN thay cho cá nhân có ủy quyền. Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không cần khai quyết toán thuế TNCN.

 • Kể từ tháng đầu tiên phát sinh khấu trừ thuế, doanh nghiệp cần áp dụng kê khai thuế TNCN theo tháng, quý cho cả năm.
  • Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập phát sinh thuế khấu trừ trong tháng của tờ khai thuế TNCN có giá trị lớn hơn 50.000.000 VNĐ thì kê khai, quyết toán thuế theo tháng.
  • Tổ chức, cá nhân không thuộc diện trả theo tháng nêu trên thì quyết toán thuế TNCN theo quý.
 • Nếu không phát sinh thuế TNCN thì không cần nộp tờ khai thuế theo tháng/ quý nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.
kê khai thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp cần kê khai thuế thu nhập cá nhân cho người lao động

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty là một trong những việc doanh nghiệp cần thực hiện ngay khi công ty vừa thành lập. Sau khi đã có tài khoản, doanh nghiệp thông báo tài khoản đó lên Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tại nơi công ty đặt trụ sở. Thủ tục thông báo tài khoản công ty phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ ngày xác nhận mở tài khoản thành công.

Để tiến hành thuận lợi thủ tục này, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Tờ khai đề nghị mở tài khoản theo mẫu ngân hàng doanh nghiệp chọn mở.
 • Bản sao Điều lệ công ty.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng.
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của kế toán trưởng (nếu có).
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người giao dịch với ngân hàng (nếu có).
Mở thẻ tài khoản cho công ty mới thành lập

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Tài khoản ngân hàng công ty sẽ giúp các giao dịch với đối tác, khách hàng diễn ra thuận lợi hơn. Ngoài ra, với những giao dịch có giá trị cao, lớn hơn 20 triệu đồng, doanh nghiệp cần thanh toán bằng hình thức này mới có thể khấu trừ thuế GTGT.


Hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội

Các doanh nghiệp mới thành lập theo các hình thức doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn lớn hơn 1 tháng thì sẽ thuộc diện tham gia nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Công ty phải nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động ký hợp đồng trên 1 tháng

Lúc này, doanh nghiệp cần chủ động liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để tiến hành nộp bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Thêm vào đó, cần làm thang bảng lương theo mẫu để nộp lên cơ quan bảo hiểm xã hội. Trong vòng 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải tiến hành đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trên đây là các thông tin giúp giải đáp vấn đề “công ty mới thành lập cần làm những gì?”. Hy vọng bài viết đã phần nào hỗ trợ các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thủ tục cần thiết, đồng thời thực hiện thành công. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với Kế toán Thiên Luật Phát để được tư vấn trực tiếp!

Hotline tư vấn: 0888 779 086

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Liên hệ chúng tôi:

Dịch Vụ Kế Toán Tân Thuế Việt

Địa chỉ: 143 đường HT06, P Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM

Điện thoại: 0938.123.657 – 0906.657.659 Chị Lan và cộng sự 

Website: https://tanthueviet.com 

https://sites.google.com/view/chukysovinca/trang-ch%E1%BB%A7

https://www.flickr.com/people/tanthueviet/

https://community.fandom.com/wiki/User:Tanthueviet

https://community.fandom.com/wiki/Message_Wall:Tanthueviet

https://devpost.com/software/nut-g-i-zalo-facebook-ch-d-ng-cho-website-nhanh

https://www.question2answer.org/qa/99956/th%C3%A0nh-l%E1%BA%ADp-c%C3%B4ng-ty-tr%E1%BB%8Dn-g%C3%B3i-tphcm-bao-nhi%C3%AAu-ti%E1%BB%81n

https://www.question2answer.org/qa/user/tanthueviet

https://blogfreely.net/tanthueviet/

http://www.effecthub.com/user/2148872

https://yarabook.com/lanketoan

https://issuu.com/lanketoan

https://profile.hatena.ne.jp/lanketoan/profile

https://archive.org/details/@lanketoan

https://gitlab.com/tranvuong.tanthueviet

https://www.deviantart.com/lanketoanh

ttps://www.mixcloud.com/lanketoan/

https://note.com/lanketoan/

https://www.themehorse.com/support-forum/users/tranvuong-tanthueviet/

https://sketchfab.com/lanketoanh

ttps://camp-fire.jp/profile/lanketoan

https://band.us/@tanthueviet

https://www.gamespot.com/profile/lanketoan/

https://openlibrary.org/people/lanketoan

https://lanketoan.contently.com/

https://telegra.ph/D%E1%BB%8Bch-v%E1%BB%A5-th%C3%A0nh-l%E1%BA%ADp-doanh-nghi%E1%BB%87p-t%E1%BA%A1i-TPHCM-03-04

Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tân Thuế Việt và Internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *